Cách Tránh Thai Sau Khi Quan Hệ 24h Mà Các Bạn Trẻ Nên Biết

0
3701

Khái niệm “quan hệ tình dục” nay đã thoáng hơn, nhu cầu sinh lý là rất bình thường. Tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn phải được trang bị kiến thức. Do đó, các bạn trẻ tốt nhất nên trang bị những kiến thức về sinh lý. Ở bài viết này, TopGuide.vn xin đề cập một vấn đề đó là cách tránh thai sau khi quan hệ. Vì đây là một thắc mắc của rất nhiều bạn, trọng tâm là quan hệ nhưng không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Nếu bạn có cũng thắc mắc cần giải đáp thì mời bạn xem tiếp bên dưới đây nhé.

Quan hệ không dùng biện pháp tránh thai nhưng xuất tính ngoài có thể mang thai không?

Sau quan hệ 24h làm thế nào để tránh thai hiệu quả nhất

Trong trường hợp bạn quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai (kể cả xuất tinh ngoài) thì rất có nguy cơ. Chắc bạn không tin chứ dù chỉ 1 giọt tinh trùng bé thôi cũng có khả năng thụ thai. Trong thời gian quan hệ, một vài tinh trùng cũng có thể theo dịch nhờn mà bạn không biết.

Vậy quan hệ không dùng biện pháp sau 24h làm thế nào để tránh thai hiệu quả nhất?

Trong trường hợp này, phương pháp tốt nhất vẫn là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn nên nhờ là không bao giờ được lạm dụng thuốc này. Nguy hại về sau của loại thuốc tránh thai là rất nghiêm trọng.

Quan hệ không dùng biện pháp tránh thai sau 24h thì bạn nên mua thuốc khẩn cấp. Trên thị trường hiện có nhiều loại, nhưng công hiệu sẽ giảm theo thời gian. Bạn dùng sau khi quan hệ thì công hiệu vào khoảng 75%, càng cách xa thì càng giảm. Điều này có nghĩa là dùng thuốc cũng chỉ giúp giảm nguy cơ có thai chứ không phải loại bỏ được.

Nên dùng loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào để giảm nguy cơ sau 24 tiếng?

Trên thị trường có thuốc tránh thai của nhiều hàng, tuy nhiên chỉ có 2 loại: loại 1 viên và 2 viên. Xét về thời gian tác dụng thì có loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ. Bạn nên uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ càng tốt vì lúc đó thuốc hoạt động tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên

Tùy theo hàm lượng nội tiết chứa trong viên thuốc, mà hãng dược phẩm khuyên dùng 1 viên duy nhất hoặc 2 viên uống cùng lúc hay uống viên thứ 2 cách viên đầu tiên 12 giờ. Tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong một số trường hợp, các chị em sẽ gặp một số vấn đề khi dùng thuốc như:

 • Rối loạn chu kì kinh nguyệt
 • Xuất huyết
 • Cảm giác buồn nôn, nôn
 • Tiêu chảy
 • Đau bụng dưới
 • Nhức đầu, chóng mặt
 • Căng ngực và nổi mụn do thay đổi nội tiết tố

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu bất đắc dĩ bạn phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nhất là loại 72h, tốt nhất nên tham khảo bác sĩ. Nhưng trước khi dùng, bạn hãy lưu ý những điều sau:

 • Không nên uống quá muộn, nếu càng để lâu thì hiệu quả càng giảm.
 • Không được tự ý uống thêm các loại thuốc khác như kháng sinh, thuốc hạ sốt… nếu có triệu chứng phụ nên đến gặp bác sĩ ngay.
 • Không được dùng khi đang có thai hoặc dị ứng với thuốc.
 • Trong một tháng bạn không được dùng quá 2 lần, vì dùng nhiều sẽ nguy hại đến cơ quan sinh sản.
 • Nếu có triệu chứng bất thường khi dùng thuốc hãy đến ngay bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán.

TopGuide.vn hy vọng với những chia sẻ trên, phần nào có thể giúp bạn hiểu hơn về thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, hãy sử dụng các biến pháp quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su để bảo vệ. Chúc các bạn luôn có một cuộc sống vui tươi và tràn đầy sức khỏe.

Bài viết có tham khảo một số website y học và bác sĩ chuyên khoa/

Chia sẻ
Chia sẻ nhiều hơn, kết nối nhiều hơn, luôn mang đến những giá trị nội dung chất lượng nhất cho người dùng internet Việt Nam. Luôn đem đến những bài viết mới, kiến thức bổ ích, giới thiệu các sản phẩm hay v.v... Rất cảm ơn nếu bạn theo dõi và chia sẻ nội dung từ TopGuide.vn đến bạn bè nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here