Những Nguyên Nhân Khiến Xe Máy Hao Xăng Và Cách Khắc Phục

0
2391

Xe máy hao xăng xảy ra khi sử dụng được một thời gian dài, thông thường người sử dụng sẽ khó phát hiện hoặc chỉ phát hiện khi tình trạng đã thực sự báo động. Tuy nhiên, đôi khi các nguyên nhân gây ra tình trạng xe “ăn” xăng nhiều lại rất đơn giản mà bạn có thể tự xử lý. Hãy cùng Topguide.vn điểm qua một số nguyên nhân có thể khiến xe máy hao xăng và cách khắc phục nhé.

Cách phát hiện xe máy hao xăng

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng hao xăng, chùng ta sẽ điểm qua một số cách nhận biết xe máy của bạn có đang bị hao xăng hay không.

1. Quan sát lượng xăng tiêu thụ

Đây là cách đơn giản và nhanh nhất mà mọi người đều có thể áp dụng, nếu bạn là người đi làm theo một khoảng thời gian cố định và hằng ngày đều đi lại cùng một quãng đường sẽ dễ dàng nhận ra tình trạng xe hao xăng.

Ví dụ: Lúc mới mua xe bạn đổ 1 lít xăng và chạy được 3 ngày nhưng thời gian này bạn cũng đổ đúng 1 lít xăng nhưng chỉ chạy được 1 hoặc 2 ngày.

Để chính xác hơn nữa bạn có thể lưu lại số công tơ mét trên đồng hồ để xem 1 lít xăng sẽ chạy được quãng đường bao nhiêu, chú ý đổ xăng theo lít vì giá xăng có thể đã tăng lên nên khi đổ theo cùng giá tiền nhưng lượng xăng lại ít hơn trước đây.

2. Quan sát màu khói thải từ bô xe

Sau khi áp dụng cách thứ nhất và cảm nhận rằng xe trong tình trạng “ăn” nhiều xăng bạn có thể thử cách này. Hãy dựng chống đứng của xe lên và nổ máy rồ ga lớn và giữ ga trong vài giây, quan sát màu khói thải ra từ bô xe:
Khói màu đen: xe bị dư xăng ở bình xăng con, màu khói càng đen thì lượng xăng dư càng nhiều, cần nhanh chóng mang xe đến tiệm để kiểm tra bình xăng con.

Khói trắng: có thể xe bị hở bạc, trường hợp này ít hao xăng hơn khói đen nhưng cũng cần được khắc phục ngay.

3. Kiểm tra bugi

bugi màu đen cho biết xe bị hao xăng
Kiểm tra bugi để biết xe có bị hao xăng

Một cách nhận biết nữa đó là quan sát tình trạng đầu bugi, nếu như tháo bugi ra mà bạn nhín thấy đầu bugi bị cháy đen tức là xe bị hao xăng. Bởi thông thường xe chạy càng nhanh chân sứ và chấu bugi càng đỏ nhưng xe hao xăng do dư xăng thì chạy cỡ nào bugi vẫn đen xì.

Những nguyên nhân khiến xe máy hao xăng và cách khắc phục

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp, tuy nhiên, nếu xe của bạn gặp phải những triệu chứng khác thì lời khuyên là hãy mang xe đi bảo dưỡng ngay. Vì có rất nhiều lỗi có thể dẫn đến tình trạng hao xăng, nếu để lâu có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

1. Áp suất phù hợp cho lốp xe

Đây là yếu tố quan trọng nhưng lại thường bị bỏ qua bởi rất nhiều người đi xe máy, mỗi dòng xe khác nhau đều có tiêu chuẩn áp suất lốp khác nhau. Việc tuân thủ đúng áp suất sẽ giúp xe chạy mượt mà, tránh tình trạng xe thiếu hơi hoặc bơm quá căng.

Cách khắc phục xe máy bị hao xăng
Chú ý thông số lốp xe của nhà sản suất

Nếu bánh xe bị bơm quá căng sẽ làm xe dằn, xóc tốc độ bị thay đổi, lượng nhiên liệu tiêu thụ không ổn định, trường hợp thiếu hơi lại khiến lốp xe ma sát nhiều với mặt đường xe ù lì, chạy ì, cả hai trường hợp đều khiến xe hao xăng.

2. Nhớt

Nhớt giúp bôi trơn, giảm mài mòn, làm mát và tăng tuổi thọ cho động cơ xe máy, nhớt sử dụng càng lâu thì mức độ bôi trơn càng kém làm tăng khả năng mài mòn, nóng máy, giảm công suất. Việc thay nhớt theo định kì của nhà sản xuất là cực kỳ quan trọng, khi thay nhớt nếu thấy màu nhớt chuyển hẳn sang màu đen thì có nghĩa bạn đã sử dụng nhớt quá lâu.

cách phát hiện xe máy bị hao xăng
Chú ý thông số nhớt khi lựa chọn nhớt xe máy

Khi thay nhớt cần lưu ý đến thông số nhớt, cũng giống như áp suất lốp xe, khi mua xe các nhà sản xuất luôn chỉ định thông số nhớt cụ thể cho từng dòng xe. Bạn có thể nhờ người bán tư vấn các dòng nhớt nhưng phải chú ý đến thông số sao cho phù hợp với xe của mình.

3. Xăng

Nguyên nhân khiến xe máy hao xăng
Đổ xăng ở những cây xăng uy tín và luôn quan sát đồng hồ

Tình trạng phổ biến nhất chính là do xăng mà chúng ta sử dụng hằng ngày, hiện nay tình trạng đổ xăng thiếu, xăng “lởm”, xăng lẫn tạp chất ngày một tràn lan. Các bạn nên chọn những cây xăng uy tín để đổ và chú ý đến đồng hồ để đảm bảo không bị gian lận.

4. Nước mát và lọc gió

Đây là 2 hệ thống giúp hỗ trợ làm mát động cơ trong quá trình sử dụng của xe, các xe mới ngày nay thường sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch vì vậy cần được chú ý bảo dưỡng làm sạch và châm nước đúng định kỳ mà nhà sản xuất đề xuất.

Đối với lọc gió giúp làm sạch không khí trước khi đưa vào bộ trộn xăng và không khí, nếu lọc gió hoạt động lâu ngày bị bám bẩn, hoạt động không hết công suất khiến tỉ lệ xăng gió không chính xác buộc xe phải đưa thêm xăng cũng là nguyên nhân gây hao xăng.

5. Dây ga

Một yếu tố không kém phần quan trọng chính là dây ga, nếu dây ga hoạt động tốt thì chỉ cần nhích nhẹ là xe đã bắt đầu dịch chuyển. Tuy nhiên, một số trường hợp xe đi lâu người điều khiển thậm chí phải kéo mạnh tay thì xe mới bắt đầu chạy, dẫn đến xe bị nhồi ga, xăng bơm lên nhanh trong một lúc không chỉ gây hao xăng mà còn giảm tuổi thọ cùa xe.

Trường hợp này cần phải canh chỉnh ga sao cho phù hợp, bạn có thể mang xe ra hãng hoặc các tiệm sửa xe để thợ canh ga lại.

Trên đây là những nguyên nhân khiến xe máy hao xăng và cách khắc phục rất cơ bản mà mọi người đều có thể áp dụng được. Hãy cho Topguide.vn biết ý kiến của bạn bằng cách để lại comment bên dưới bài viết này nhé.

Chia sẻ
Chia sẻ nhiều hơn, kết nối nhiều hơn, luôn mang đến những giá trị nội dung chất lượng nhất cho người dùng internet Việt Nam. Luôn đem đến những bài viết mới, kiến thức bổ ích, giới thiệu các sản phẩm hay v.v... Rất cảm ơn nếu bạn theo dõi và chia sẻ nội dung từ TopGuide.vn đến bạn bè nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here