Những Tiêu Chí Để Lựa Chọn Trường Đại Học Phù Hợp

0
368

Chọn trường Đại Học luôn là nỗi lo của bất kì một ai, cho dù ở vai trò của học sinh hay các bậc phụ huynh. Việc lựa chọn trường đại học phù hợp không chỉ mở ra nhiều cánh cửa cơ hội trong tương lại mà còn là nơi xây dựng nên nền tảng đạo đức, lối sống cho các bạn trẻ. Hãy cùng Topguide.vn điểm qua các tiêu chí quan trọng mà bất cứ ai cũng phải quan tâm khi lựa chọn trường đại học.

1. Học phí và chi phí

Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay “tiền” chính là vấn đề hàng đầu mà bạn phải lưu tâm, mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không đủ khả năng chi trả cho việc học ở trường. Tất cả các trường đại học trong nước hiện nay chỉ bảo lưu kết quả với điều kiện bạn vẫn phải đóng một khoản phí hoặc thậm chí là toàn bộ học phí, có nghĩa là nếu học dang dở và bỏ học thì trường sẽ hủy kết quả và bạn phải thậm chí phải thi đại học một lần nữa.

Tài chính luôn là mối lo hàng đầu khi lựa chọn trường đại học
Tài chính luôn là mối lo hàng đầu khi lựa chọn trường đại học

Bên cạnh học phí ở trường còn có hàng trăm thứ chi phí khác như tiền ăn, tiền ở (phòng trọ), tiền đi lại, tiêu xài… Hãy chắc chắn rằng bạn nắm được chính xác mức chi phí cho mỗi năm học hay toàn thời gian học đại học và đảm bảo gia đình đủ khả năng đáp ứng, hằng năm có không ít sinh viên phải bỏ học giữa chừng vì vấn đề học phí.

Các trường đại học đều có chính sách học bổng dành sinh viên học giỏi, đạt kết quả cao trong các kì học, các cuộc thi, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc thuộc diện vùng sâu vùng xa… Học bổng có thể giúp giảm bớt rất nhiều gánh nặng kinh tế trong suốt quá trình học của sinh viên và còn là động lực cho các bạn nỗ lực để đạt kết quả tốt hơn trong các học kì sau.

Lời khuyên là hãy tìm hiểu thật rõ ràng học phí cho chuyên ngành bạn sẽ học ở trường, không phải chỉ qua Internet hay truyền miệng mà nên đến trực tiếp trường và gặp các anh chị sinh viên đang theo học chuyên ngành bạn chọn tại đó. Sau đó là xác định các khoản chi tiêu sinh hoạt, đặc biệt là các bạn học xa nhà thì chi phí ăn ở mỗi tháng sẽ rất tốn kém. Ngoài việc đi làm thêm phụ giúp gia đình hãy cố gắng đạt điểm cao trong các học kì và xin học bổng nhé, đó cũng là cách giảm bớt áp lực tài chính nữa đấy.

2. Điểm chuẩn khi chọn trường đại học

Chọn trường là một chuyện quan trọng là bạn có thi đỗ vào trường đã chọn hay không, ngày nay thì số lượng trường đại học trên khắp cả nước là rất lớn không nhất thiết phải chọn các trường có tỉ lệ chọi cao, trường điểm….

Lời khuyên là hãy chọn trường vừa sức đó luôn là tiêu chí quan trọng, nó giúp bạn tự tin hơn trong khi thi và cũng cho bạn cơ hội lớn hơn so với việc lựa chọn trường theo ý kiến của người khác và vượt quá khả năng bản thân.

Nên tham khảo điểm chuẩn của các trường với nhau, đặc biệt là điểm dành cho khối, ngành mà bạn lựa chọn. Mặc dù cùng một trường đại học nhưng điểm ở các chuyên ngành khác nhau sẽ có một sự chênh lệch nhất định.

Đối với các bạn không đủ điểm học đại học có thể tham khảo hệ cao đẳng hoặc trung cấp, hãy yên tâm rằng bạn luôn luôn có thể học liên thông lên đại học. Đừng quá lo lắng hay mặc cảm về việc học cao đẳng hay trung cấp, đó có thể là cơ hội để bạn trải nghiệm nhiều hơn và có thời gian chuẩn bị nhiều hơn so với các bạn học đại học chính quy đấy.

3. Cơ sở vật chất và cơ hội việc làm

Đối với các bạn yêu thích các nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ như cơ, điện, điện tử, công nghệ thông tin… cần môi trường đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ quá trình học và thực hành.

Tất nhiên, trường đại học với cơ sở vật chất hiện đại chắc chắn học phí sẽ cao hơn bù lại là chất lượng mà bạn nhận được sẽ tốt hơn, nên cân nhắc thật kỹ. Lời khuyên là hãy tìm đến tận nơi, quan sát và học hỏi từ chính những người đã và đang học tại đó.

Thông thường các trường đại học ngày nay đều có sẵn trang thiết bị nhưng để đáp ứng tốt nhất việc học ở trường và ở nhà thì bản thân sinh viên đều phải tự mình chuẩn bị. Ví dụ như sinh viên khoa công nghệ thông tin phải trang bị laptop, nên ngoài cơ sở vật chất mà nhà trường cung cấp cho sinh viên, hãy xem nhóm ngành mà bạn chọn tại trường có yêu cầu nào khác nữa không và bản thân có đáp ứng được hay không.

lựa chọn trường đại học phù hợp
Trường đại học có cơ sở vật chất tốt sẽ tạo điều kiện để sinh viên phát triển tốt hơn

Cơ hội việc làm cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn trường đại học, bởi với tỉ lệ sinh viên thất nghiệp ngày một tăng như hiện nay không ít các bạn trẻ lo lắng cho tương lai của mình. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc nhiều vào nỗ lực từ bản thân của các bạn trong khi còn ngồi ở ghế nhà trường, mạnh dạn tìm tòi, học hỏi từ nhà trường và cả xã hội đặc biệt là những đàn anh, đàn chị đi trước để bổ sung kiến thức và kỹ năng và cho bản thân.

Lời khuyên là nên đến tận nơi, “trăm nghe không bằng một thấy” rất nhiều trường đại học hiện nay dùng hình ảnh bắt mắt để PR bản thân. Vì ở một trường đại học bao giờ cũng gồm nhiều hệ khác nhau, như cao đẳng, trung cấp, đại học, vừa học vừa làm, quốc tế… cơ sở vật chất dành cho từng hệ lại khác nhau nên tất nhiên họ sẽ chọn những gì tốt nhất, đẹp nhất để quảng bá.

Tỉ lệ việc làm của sinh viên hiện nay cũng là một con số khá mơ hồ, không phủ nhận việc trường có cơ sở vật chất, môi trường đầy đủ sẽ giúp sinh viên được trau dồi nhiều hơn. Nhưng để tìm được việc làm phù hợp và có thu nhập ổn định còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân từng sinh viên, tốt nhất là tham khảo ý kiến từ chính những người đã đi trước trong lĩnh vực của bạn.

4. Vị trí của trường và các chinh nhánh

Hiện nay, hầu như mọi trường đại học đều có nhiều chi nhánh nằm rải rác trên khắp thành phố để đáp ứng số lượng học sinh, sinh viên ngày càng nhiều. Bất cập lớn nhất chính là không phải lúc nào các chi nhánh này cũng ở gần nhau và một số trường các sinh viên còn phải học ở 2 thậm chí là 3 chi nhánh khác nhau trong 1 ngày.

Việc xác định vị trí các chi nhánh của trường giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn, như các tuyến xe buýt, các đoạn đường khi có ùn tắt giao thông, thời gian đi từ nhà đến trường…

Đối với các bạn ở nhà trọ, ký túc xá di chuyển bằng phương tiện công cộng như xe buýt hãy nhanh chóng trang bị cho mình 1 tấm bản đồ thành phố. Bạn có thể nhận được miễn phí tại các buổi tư vấn tuyển sinh nên đừng dại gì mà không nhận nhé, tham khảo tất cả các tuyến xe buýt vì bạn sẽ không biết khi nào mình phải đến trường một cách bất chợt.

tư vấn tuyển sinh chọn trường đại học
Tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh tại trường để nắm bắt thông tin chính xác nhất

Lời khuyên cho bạn là “cẩn tắt vô áy náy”, chuẩn bị thì không bao giờ là thừa, đừng để đến khi mọi chuyện vỡ lỡ thì xoay sở cũng không còn kịp. Tiêu chí này cực kì quan trọng với những bạn tân sinh viên học xa nhà tuy nhiên lại ít được quan tâm.

5. Trải nghiệm thực tế

Hầu hết học sinh thậm chí là phụ huynh ngày nay lựa chọn trường đại học cho con dựa vào các thông tin mập mờ từ báo chí hoặc các buổi tư vấn tuyển sinh. Lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn là hãy đến trực tiếp các trường đại học mà bạn quan tâm để tìm hiểu.

Một số trường đại học sẽ yêu cầu thẻ sinh viên để vào cổng hãy trình bày với bảo vệ rằng bạn học sinh hoặc phụ huynh học sinh muốn đến tham quan để chọn trường cho con. Đừng bao giờ quá tin tưởng vào các thông tin một chiều bên ngoài mà hãy hỏi trực tiếp các sinh viên đang học tại đó, thậm chí các bạn học sinh có thể tham gia trực tiếp các buổi học để đánh giá chất lượng giảng dạy tại trường.

tư vấn chọn trường đại học
Hiện nay các trường đại học đều cho phép bạn tham gia các lớp học của họ

Còn rất nhiều tiêu chí khác nữa để lựa chọn trường đại học phù hợp mà Topguide.vn muốn chia sẻ đến các bạn, tuy nhiên, đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua.

Nếu bạn cũng đang băn khoăng trong vấn đề lựa chọn trường đại học hãy cho Topguide.vn biết bằng cách comment bên dưới bài viết này nhé.

Chia sẻ
Chia sẻ nhiều hơn, kết nối nhiều hơn, luôn mang đến những giá trị nội dung chất lượng nhất cho người dùng internet Việt Nam. Luôn đem đến những bài viết mới, kiến thức bổ ích, giới thiệu các sản phẩm hay v.v... Rất cảm ơn nếu bạn theo dõi và chia sẻ nội dung từ TopGuide.vn đến bạn bè nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here