Làm Gì Khi Xe Bị Ngập Nước Chết Máy Trong Mùa Mưa

0
282

Xe bị ngập nước và chết máy là hiện tượng mà rất nhiều người gặp phải đặc biệt khi thời tiết xấu đi với những cơn mưa nặng hạt và hạ tầng giao thông đông đúc. Để bảo quản chiếc xe được sử dụng lâu dài hãy lưu ý những việc sau đây nhé.

Những việc cần phải làm khi xe bị ngập nước và chết máy

Nếu chẳng may bạn phải di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu và đường ngập dẫn đến xe bị ngập nước và chết máy điều đầu tiên là hãy tắt máy ngay và dẫn xe ra khỏi vùng ngập nước.

Khi xe đã tắt máy trong vùng ngập mà bạn vẫn cố gắng đề sẽ làm nước tràn sâu vào hệ thống động cơ. Chính vì vậy, cần bình tĩnh tìm nơi nước thấp, không ngập và dắt xe ra, sau khi đã thoát được ra ngoài hãy tìm một tiệm sửa xe gần nhất để vệ sinh xe và lấy nước ra.

Phần lớn nguyên nhân khi di chuyển vào trời mưa khiến xe tắt máy là do nước tràn vào bugi, bạn cần kiểm tra bugi và “tẩu” ( thiết bị bọc ngoài để che chắn cho bugi ), nếu nước mưa đã tràn vào sẽ khiến khả năng đánh lửa của bugi yếu đi không đủ làm nổ động cơ. Hãy lau chùi bugi và tẩu thật cẩn thận, tốt nhất là thổi cho thật khô trước khi lắp vào sử dụng lại.

Kiểm tra bugi khi xe bị ngập nước tắt máy
Kiểm tra vị trí bugi và tẩu

Trường hợp xe ngập nặng, nước tràn vào cả chế hòa khí thì bạn phải mở vít ở chế hòa khí để xăng chảy bớt ra ngoài. Lưu ý nên tìm nơi khô ráo, tránh lửa và chú ý xem trong xăng có lẫn nước hay không, khi xăng chảy ra không còn hoặc còn ít nước thì có thể khóa vít lại, lúc này lượng nước đã được đưa ra ngoài phần nào.

Tuy nhiên, đó chỉ là biện pháp tạm thời để giúp bạn đề nổ máy, bên cạnh đó bạn phải nhanh chóng đem xe đi bảo dưỡng và kiểm tra các bộ phận dễ bị rỉ xét như xích, trục nối và lo xo của hệ thống phanh, dây ga, dây công tơ mét, chân chống, chân phanh…

Đặc biệt phải nhanh chóng thay dầu máy vì lúc này nước đã tràn vào trong và làm mất độ nhớt của dầu. Càng cố di chuyển trong tình trạng dầu không còn nhớt có thể khiến các hoạt động của xe không được trơn tru, nóng máy…

Những lưu ý khi đi xe vào vùng nước ngập

Đối với các dòng xe số hãy sử dụng số thấp nhưng 1 hoặc 2 giữ đều tay ga để nước không tràn vào ống xả, khi cần giảm tốc độ hãy kết hợp với phanh nhưng phải luôn giữ đều ga, tuyệt đối nhả ga. Trong tình trạng đường quá đông, kẹt xe và không thể di chuyển hãy đưa về số 0 để giữ được ga, mục đích của việc này nhằm giúp khí ở ống xả luôn đẩy ra ngoài không cho nước tràn vào.

Riêng các dòng xe tay ga thì bạn không thể dùng cách như xe số được hãy chú ý đến lượng xe trên đường, khi đường vắng hoặc bạn chắc chắn có thể vượt qua vùng ngập mà không phải dừng lại. Lưu ý, chỉ nên vượt các vùng ngập mà mực nước không quá cao so với ống xả.

Cần giữ ga đều tay ga khi đi qua các vùng nước ngập
Giữ đều ga khi đi qua những vùng ngập nước để nước không tràn vào ống xả

Và dù là xe số hay xe tay ga thì sau khi đã lội nước cần được nhanh chóng mang đến các nơi sửa xe uy tín để nhanh chóng kiểm tra, rửa máy, thay nhớt. Những công việc này sẽ giúp hạn chế sự ăn món từ nước mưa đến các bộ phận của xe và giúp tăng tuổi thọ xe và đảm bảo hiệu năng của chiếc xe.

Từ những thông tin hữu ích mà Topguide.vn thu thập được hy vọng các bạn có thể vượt qua mùa mưa ngập lụt này và đảm bảo an toàn cho xe của mình nhé.

Chia sẻ
Chia sẻ nhiều hơn, kết nối nhiều hơn, luôn mang đến những giá trị nội dung chất lượng nhất cho người dùng internet Việt Nam. Luôn đem đến những bài viết mới, kiến thức bổ ích, giới thiệu các sản phẩm hay v.v... Rất cảm ơn nếu bạn theo dõi và chia sẻ nội dung từ TopGuide.vn đến bạn bè nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here