Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Kính Chiếu Hậu Xe Máy

1
2827

Hiện nay, có rất nhiều người băn khoăn về quy định lắp đặt kính chiếu hậu sao cho đạt chuẩn, khi sử dụng gương chiếu hậu có nhất thiết phải đủ cả 2 gương hay kích thước gương chiếu hậu bao nhiêu là đủ. Hãy cùng Topguide.vn tìm hiểu những quy định xung quanh tiêu chuẩn dành cho kính chiếu hậu nhé.

Xe máy lắp một gương chiếu hậu có bị phạt hay không?

Theo điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định xe gắn máy phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển.

Theo điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ – CP ngày 28/5/2016 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định chế tài: Xử phạt người Nghị định 46/2016/NĐ – CP ngày 28/5/2016 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; thiếu gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.
Như vậy, ta thấy được rằng luật chỉ quy định xử phạt đối với trường hợp thiếu gương chiếu hậu trái hoặc có nhưng không có tác dụng ( gương quá nhỏ hoặc không đạt tiêu chuẩn ). Đối với xe không có gương chiếu hậu phải không hề được đề cập đến, vì vậy CSGT không thể xử phạt xe thiếu gương phải.
tiêu chuẩn kính chiếu hậu xe máy
Khi sử dụng gương chiếu hậu thời trang hãy chắc chắn gương đúng quy định

Có thể sử dụng gương chiếu hậu thời trang hay không? Tiêu chuẩn gương chiếu hậu đạt chuẩn.

Để xác định chính xác gương chiếu hậu có đạt chuẩn hay không được ghi rõ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy, có một số chi tiết có thể dễ dàng xác định mà không cần đo bằng phương tiện kỹ thuật như
– Gương có tác dụng phản xạ.
– Tại mục Quy định kỹ thuật, Quy định kỹ thuật chung: Tất cả các gương phải điều chỉnh được vùng quan sát. Mép của bề mặt phản xạ gương phải nằm trong vỏ bảo vệ (đế gương) và mép của vỏ bảo vệ phải có bán kính cong “c” có giá trị không nhỏ hơn 2,5 mm tại mọi điểm và theo mọi hướng.
– Tại mục Quy định về kích thước: Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69cm2. Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm. Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.
Qua đó thấy được rằng không có quy định cụ thể bắt buộc phải sử dụng các loại kính chiếu hậu theo xe hay không được sử dụng gương chiếu hậu thời trang. Chỉ cần các loại gương chiếu hậu xe máy mà bạn đang sử dụng đáp ứng được các tiêu chí đã được đề ra ở trên là đủ.
Với những thông tin mà Topguide chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được kính chiếu hậu xe máy vừa an toàn, vừa đạt chuẩn mà vẫn hợp thời trang. Hãy cho Topguide biết ý kiến của bạn bằng cách để lại comment bên dưới nhé.
Chia sẻ
Chia sẻ nhiều hơn, kết nối nhiều hơn, luôn mang đến những giá trị nội dung chất lượng nhất cho người dùng internet Việt Nam. Luôn đem đến những bài viết mới, kiến thức bổ ích, giới thiệu các sản phẩm hay v.v... Rất cảm ơn nếu bạn theo dõi và chia sẻ nội dung từ TopGuide.vn đến bạn bè nhé.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here